Đánh giá Rank Math với Yoast SEO | Đâu là Plugin tốt hơn cho SEO? (Update 2021)

Cố gắng để đánh giá Rank Math với Yoast SEO để quyết định Plugin xử lý tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên trang web WordPress của bạn?

Rank Math với Yoast SEO
Rank Math với Yoast SEO

Nếu bạn muốn tối ưu hóa WordPress SEO, bạn hoàn toàn cần một plugin SEO. Và khi nói đến Plugin WordPress SEO, Yoast SEO chắc chắn là tên tuổi lớn nhất trong thị trấn và đã được kể từ khi khá nhiều sự khởi đầu của WordPress.

Tuy nhiên, trong khi Yoast SEO nhận được hầu hết các báo chí, điều đó không có nghĩa đó là lựa chọn chất lượng duy nhất của bạn cho SEO trên WordPress. Có một số plugin phổ biến khác bao gồm Rank Math, plugin mà chúng ta sẽ so sánh với Yoast SEO.

Rank Math là một Plugin mới tương đối (khi so sánh với Yoast SEO), nhưng nó nhanh chóng phát triển và được sử dụng một cách phổ biến hiện nay(Tuandd.info hiện đang sử dụng Rankmath)

Vì vậy, bài viết này nhằm chỉ đánh giá Rank Math với Yoast SEO một cách khách quan bằng việc làm nổi bật những gì mỗi plugin làm tốt và cách chúng so sánh để bạn có thể chọn tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu, trình độ kiến thức và ngân sách của mình.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách giới thiệu từng tùy chọn chi tiết hơn một chút. Sau đó, chúng ta sẽ so sánh chúng chuyên sâu trong nhiều danh mục khác nhau.

Giới thiệu Rank Math với Yoast SEO

Yoast SEO

Ra mắt lần đầu trong năm 2010, Yoast SEO là plugin SEO WordPress phổ biến nhất. Nó được thành lập bởi Joost de Valk, một nhà tư vấn SEO trước khi ra mắt Yoast SEO.

Ngoài việc là plugin SEO WordPress phổ biến nhất, nó cũng chỉ nói chung là một trong những các plugin WordPress phổ biến nhất mọi thời đại, với hơn 288 triệu lượt tải xuống cho đến nay.

Rank Math

Rankmath ra mắt vào cuối năm 2018, mặc dù nó đã được phát triển trong nhiều năm trước đó. Trong khi plugin SEO là mới, Rank Math đến từ một nhóm phát triển WordPress được thành lập MyThemeShop.

Kể từ khi ra mắt, Rank Math đã nhanh chóng trở nên phổ biến và bây giờ nó xứng đáng với vương miện của plugin SEO WordPress phổ biến thứ hai *. Trong vòng chưa đầy hai năm, nó đã đi từ khá nhiều số không đến một số lượng cài đặt hoạt động của hơn 500.000 trang web, đó là ấn tượng cho một Plugin WordPress. Nó đã đạt được sự tăng trưởng này phần lớn ở mặt sau của danh sách tính năng miễn phí dài, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Tính năng, đặc điểm của từng Plugin

Rank math

Bản miễn phí:

 • Đặt tiêu đề SEO / mô tả meta – tạo mẫu tự động áp dụng cho nội dung và điều chỉnh SEO theo cách thủ công Tiêu đề/Mô tả cho từng phần nội dung riêng lẻ.
 • Đặt mô tả truyền thông xã hội – điều khiển văn bản và hình ảnh cho Facebook và Twitter.
 • Phân tích từ khóa tập trung (hỗ trợ nhiều từ khóa) – nhập một hoặc nhiều từ khóa tập trung và xem nội dung của bạn được tối ưu hóa như thế nào cho các từ khóa đó.
 • Sơ đồ trang WEB XML – tạo sơ đồ trang web XML có thể tùy chỉnh hơn so với mặc định Sơ đồ trang web WordPress tính năng cho phép.
 • Dữ liệu/sơ đồ có cấu trúc – thiết lập trên toàn trang web đánh dấu sơ đồ và cũng kiểm soát đánh dấu sơ đồ cho từng phần nội dung.
 • Bàn điều khiển Tìm kiếm – kết nối trang web của bạn với Google Search Console để tự động gửi sơ đồ trang web và xem phân tích Search Console bên trong bảng điều khiển WordPress của bạn.
 • Seo địa phương và Kiến thức Đồ thị – tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO địa phương (chỉ có một vị trí miễn phí)
 • Seo hình ảnh – cải thiện SEO hình ảnh và tự động thiết lập alt và thẻ tiêu đề.
 • Đề xuất Liên kết Nội bộ – Xếp hạng Toán học sẽ đề xuất nội dung khác trên trang web của bạn để liên kết đến trong khi bạn đang làm việc trong trình chỉnh sửa.
 • Breadcumbs – thêm Breadcrumbs vào trang web của bạn.
 • Số lượt truy cập liên kết – đếm số lượng liên kết nội bộ và bên ngoài trong nội dung của bạn.
 • Chuyển hướng – tạo và quản lý Chuyển hướng 301 và 302.
 • 404 Monitor – giám sát trang web của bạn cho 404 lỗi. Sau đó, bạn có thể chuyển hướng các lỗi 404 phổ biến đến các trang khác trên trang web của mình.
 • Google Analytics – thêm mã theo dõi và xem thông tin.
 • SEO WooCommerce cơ bản – đặt tiêu đề/mô tả sản phẩm/cửa hàng.

Tính năng cao cấp:

 • Theo dõi xếp hạng từ khóa – theo dõi thứ hạng từ khóa của trang web của bạn và hiệu suất trong 12 tháng qua (khá độc đáo)
 • Tích hợp Google Xu hướng
 • Sơ đồ trang web SEO video của Google
 • Sơ đồ trang web SEO của Google Tin tức
 • Nhiều địa điểm cho SEO địa phương
 • Các loại sơ đồ được xác định trước (20+)
 • Lịch sử kiếm tiền của Google AdSense
 • Hình ảnh truyền thông xã hội hình mờ tự động

Một điều tốt đẹp về Rank Math là tất cả các tính năng này là mô-đun – vì vậy bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa bất kỳ tính năng nào mà bạn không có kế hoạch sử dụng.

Yoast SEO

Tính năng cơ bản: cơ bản giống như Rank Math

Các tính năng cốt lõi cao cấp:

 • Trình quản lý Chuyển hướng – tạo và quản lý chuyển hướng 301 và 302.
 • Đề xuất liên kết nội bộ – Yoast SEO sẽ đề xuất nội dung khác trên trang web của bạn để liên kết đến.
 • Khối liên kết nội bộ – thêm một khối tự động bao gồm các liên kết có liên quan thay vì thêm chúng theo cách thủ công.
 • Nhiều từ khóa tập trung – phân tích nội dung của bạn cho nhiều từ khóa tập trung.
 • Keyphrases liên quan – tạo keyphrases liên quan dựa trên dữ liệu từ SEMrush.

Yoast SEO cũng cung cấp các tiện ích trả tiền khác cho các loại SEO cụ thể. Chúng cung cấp cho bạn các tính năng cũng chủ yếu chỉ có sẵn trong phiên bản cao cấp của Rank Math, mặc dù Rank Math bao gồm một số tính năng SEO địa phương trong phiên bản miễn phí của nó:

 • SEO cục bộ – thêm dữ liệu có cấu trúc cho doanh nghiệp địa phương/Biểu đồ tri thức, tăng cường trang liên hệ của bạn và hỗ trợ nhiều vị trí thực tế.
 • SEO video – nhận video của bạn được liệt kê trong Google Video và thêm các cải tiến SEO video khác.
 • Tin tức SEO – tối ưu hóa trang web của bạn cho Google Tin tức, ping Google khi bạn xuất bản một bài đăng, tạo một sơ đồ trang web tin tức XML, và nhiều hơn nữa.
 • WooCommerce SEO (Nâng cao) – có quyền truy cập vào nhiều tính năng SEO WooCommerce hơn như thông tin đồ thị truyền thông xã hội, sơ đồ trang web XML sạch hơn và hơn thế nữa.

Cài đặt

Với giao diện thiết kế trực quan, bạn có thể dễ dàng thiết lập Rankmath / YoastSEO

Phân tích từ khóa

Cả Rank Math và Yoast SEO đều hỗ trợ phân tích từ khóa trong khi bạn tạo nội dung. Đó là, bạn có thể thêm (các) từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu và plugin sẽ phân tích nội dung của bạn để cho bạn biết nó được tối ưu hóa tốt như thế nào và nếu bạn cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Đây là một phần khác mà nó thực sự chỉ phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và giao diện / cách tiếp cận mà bạn thích. Một lợi thế của Rank Math, tuy nhiên, là nó cho phép bạn phân tích nhiều từ khóa miễn phí. Với phiên bản miễn phí của Yoast SEO, bạn chỉ có thể phân tích một từ khóa duy nhất (mặc dù phiên bản cao cấp cho phép phân tích nhiều từ khóa).

Rankmath

Ngay cả với phiên bản miễn phí, Rank Math cho phép bạn phân tích tối đa năm từ khóa tập trung cùng một lúc. Tất cả những gì bạn làm là nhập (các) từ khóa mà bạn muốn nhắm mục tiêu và Xếp hạng Toán học sẽ:

 1. Cho bạn một số điểm từ 0-100. cùng với một số mã màu. nếu bạn điểm số trên 80, bạn sẽ nhận được “màu xanh lá cây”, đó là tốt.
 2. Liệt kê các mẹo cụ thể và bạn đã gặp chúng hay chưa. Ví dụ: từ khóa tập trung của bạn có trong tiêu đề SEO không? Bạn đã sử dụng nó bao nhiêu lần trong nội dung?

Đánh giá danh sách các đề xuất của Toán học bao gồm cả SEO trên trang cũng như các yếu tố khác như khả năng đọc tiêu đề / nội dung:

Bạn có thể chuyển đổi giữa các từ khóa khác nhau bằng cách nhấp vào chúng trong danh sách. Ví dụ: nếu bạn chọn một từ khóa tập trung khác, phân tích sẽ thay đổi để tập trung vào từ khóa cụ thể đó.

Yoast SEO

Với phiên bản miễn phí tại WordPress.org, Yoast SEO chỉ cho phép bạn phân tích một từ khóa duy nhất cho mỗi phần của nội dung. Tuy nhiên, nếu bạn nâng cấp lên phiên bản cao cấp, bạn sẽ có thể phân tích nhiều từ khóa.

Một lần nữa, như chúng tôi đã cho bạn thấy trong các phần giao diện người dùng, bạn có thể truy cập các mẹo phân tích trong thanh bên của trình chỉnh sửa khối hoặc hộp meta bên dưới trình chỉnh sửa.

Các phân tích hoạt động khá nhiều giống như Rank Math – bạn nhập từ khóa của bạn (s) và sau đó Yoast SEO cung cấp cho bạn một số điểm và cũng có thể so sánh nội dung của bạn với danh sách các đề xuất cụ thể.

Yoast SEO của điểm số là ít cụ thể, mặc dù. Không có xếp hạng số và chỉ có ba tùy chọn:

 • Màu xanh lá cây (tốt)
 • Vàng (ok)
 • Đỏ (xấu)

Yoast SEO cũng tách phân tích khả năng đọc của nó vào điểm số riêng của mình, cũng với cùng một hệ thống tính điểm của nó. Các phân tích dễ đọc có thể là một chút quirky như trọng số điểm đôi khi cảm thấy tùy ý.

Ví dụ: có thể chuyển từ màu đỏ sang màu xanh lá cây chỉ bằng cách thay đổi một chữ cái duy nhất trong nội dung của bạn. Nói chung, bạn nên chú ý nhiều hơn đến các mẹo dễ đọc cụ thể hơn điểm số thực tế của bạn.

Những câu hỏi thường gặp

 1. Plugin nào cung cấp nhiều tính năng hơn?

  Về bản miễn phí,  Rank Math có nhiều tính năng hơn Yoast SEO

 2. Plugin nào phổ biến hơn?

  Yoast SEO là phổ biến hơn – trên thực tế, nó là một trong những plugin phổ biến nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, nó cũng được khoảng lâu hơn rất nhiều so với Rank Math. Với mức độ trẻ của nó, Rank Math khá phổ biến.
  Theo WordPress.org, Yoast SEO 
  đang hoạt động trên hơn 5 triệu trang web (đó là chỉ định cao nhất tại WordPress.org – nó có khả năng nhiều hơn thế) trong khi Rank Math 
  đang hoạt động trên hơn 600.000 trang web.

 3. Plugin nào có đánh giá tốt hơn?

  Cả Yoast SEO và Rank Math đều có những đánh giá xuất sắc WordPress.org. Trong thực tế, cả hai đều được đánh giá 4,9 trên 5, mặcdù Yoast SEO có cơ sở đánh giá lớn hơn nhiều:
  Yoast SEO – 4.9-star đánh giá trên 27.284 đánh giá.
  Xếp hạng Toán – 4.9-sao đánh giá trên 2.064 đánh giá.

Tóm tắt

Nhìn chung, Rank Math chắc chắn cung cấp cho bạn nhiều tính năng hơn trong phiên bản miễn phí. Ví dụ: bạn sẽ nhận được phân tích cho nhiều từ khóa, phát hiện 404, trình quản lý chuyển hướng, tính năng SEO cục bộ, đề xuất liên kết nội bộ và hơn thế nữa. Đó là tất cả những điều mà Yoast SEO hoặc chi phí cho hoặc không cung cấp.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng những tính năng đó, thì có lẽ Rank Math phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là loại người chỉ sử dụng plugin SEO của bạn để thiết lập một số tiêu đề SEO / mô tả và có thể tối ưu hóa cho một từ khóa duy nhất, bạn không thực sự nhận được nhiều giá trị bổ sung từ các tính năng đó.